4 cách tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít

4 cách tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 08/08/2020

Tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít là một trong những việc giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho máy cũng như toàn bộ hệ thống nhà xưởng. Nếu bạn đang đau đầu đi tìm giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí của mình thì hãy đọc bài kỹ bài viết này nhé. Chúc bạn sớm áp dụng thành công!

1. Máy nén khí cần tiêu bao nhiêu điện năng?

Hệ thống máy nén khí trục vít thường chiếm từ 5-30% trong tổng lượng điện năng tiêu thụ trong nhà xưởng 1 tháng, với một số ngành nghề thì con số này còn cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, quá trình bảo dưỡng – đại tu máy nén khí trục vít cũng chiếm hơn 80% chi phí vòng đời cho máy. Do đó, làm sao để tiết kiệm được 2 khoản chi phí này, nhất là tìm cách tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít, khiến không ít người đau đầu!

2. Các giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí

Tuỳ vào từng dòng máy, đời máy và thương hiệu máy, ta có những phương pháp tiết kiệm điện riêng. Nhưng tựu chung lại, ta có 4 phương án tiết tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít như sau: 

2.1 Thường xuyên kiểm tra hệ thống máy

– Nếu áp suất cài đặt của máy cao hơn nhiều so với nhu cầu thực tế thì đây là 1 trong những nguyên nhân khiến máy tiêu hao nhiều điện năng. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh áp suất của máy cho sát với nhu cầu sử dụng.

– Kiểm tra xem máy có đang bị rò rỉ khí hay không? Nếu tình trạng này đang diễn ra là bạn đang lãng phí 20-30% công suất máy. Đây là nguyên nhân dẫn đến máy nén khí tiêu hao quá nhiều năng lượng và cũng làm ảnh hưởng đến đến tuổi thọ thực tế của máy.

– Kiểm tra để vệ sinh hoặc thay thế những bộ lọc bị bẩn hoặc bị hỏng. Khi các bộ phận bị bẩn, bị tắc hoặc bị hỏng thì bạn sẽ không thể làm gì để tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít

2.2 Kiểm soát nhiệt độ không khí vào hệ thống

Hầu hết các nhà sản xuất máy nén khí trục vít luôn khuyến cáo người sử dụng lắp đặt máy nén khí trong một không gian riêng và đảm bảo các yếu tố nhiệt độ cần thiết cho nó. Thế nhưng, không phải lúc nào các yếu tố này cũng được quan tâm triệt để. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm soát nhiệt độ không khí được nạp vào máy.

Mỗi khi nhiệt độ được nạp vào máy tăng 5 độ C thì lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng thêm 1.5%. Do đó, tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít, cần thường xuyên kiểm soát nhiệt độ của phòng đặt máy nén khí cũng như luôn giữ cho môi trường hoạt động của máy được sạch sẽ, không có tạp chất.

2.3 Tách rời hệ thống cao áp và hạ áp

Mỗi doanh nghiệp lại có yêu cầu riêng về hệ thống nén khí. Do đó, trước khi lắp đặt doanh nghiệp cần bố trí và cài đặt hệ thống máy nén khí trục vít sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng ở áp suất cao hay áp suất thấp. Đây là được xem cách tiết kiệm năng khá hiệu quả!

2.4 Lắp biến tần cho máy

Lắp biến tần cho máy nén khí cũng là phương án tiết kiệm điện năng cho máy nên được áp dụng. Bởi biến tần sẽ điều chỉnh vận tốc của máy nén khí cho phù hợp với lưu lượng khí nén ở thời điểm thực tại, từ đó giảm hoặc tăng áp suất của máy trong trường hợp cần thiết. 

Ngoài ra, biến tần giúp ngăn chặn tình trạng khí nén bị rò rỉ và giúp nâng cao tuổi thọ của máy nén khí trục vít (cả dòng không dầucó dầu). 

Nếu đã thực hiện cả 4 phương án tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít nhưng vẫn không thấy kết quả như mong đợi. Hãy để bộ phận bảo dưỡng – đại tu của VAH giúp bạn! Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng, đại tu máy, chúng tôi tự tin sẽ xử lý được vấn đề này triệt để!

Hãy để chúng tôi tư vấn giải pháp máy nén khí phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của quý khách.

Hotline : Mr Việt 0977.688.974

Email : maynenkhivah@gmail.com

Website : www.nhatanhvn.com