Tổng hợp những nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít bị nóng

Tổng hợp những nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít bị nóng
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 01/08/2020

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng máy nén khí trục vít bị nóng. Đây là một tình trạng thường gặp sử dụng máy nén khí trục vít và có ảnh hưởng lớn quá trình vận hành chung của hệ thống. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít nóng trong quá trình làm việc.

1. Nhiệt độ phòng đặt máy quá cao

Máy nén khí trục vít luôn khuyến cáo đặt ở phòng riêng có hệ thống thông gió đi kèm

Máy nén khí trục vít luôn khuyến cáo đặt ở phòng riêng có hệ thống thông gió đi kèm

Hầu hết những nhà sản xuất máy nén khí trục vít luôn yêu cầu phải lắp máy nén khí trục vít ở nơi có không gian thông thoáng, có hệ thống thông gió, có quạt mát thoát hơi của máy ra môi trường bên ngoài,… Nếu một trong những yếu tố này không được đảm bảo thì nhiệt độ phòng đặt máy quá cao, sẽ dẫn đến tình trạng máy nén khí trục vít bị nóng

2. Dầu máy bị bẩn

Không thay dầu máy định kỳ cũng là một trong những lý do máy nén khí bị nóng. Nếu dầu trong máy bị bẩn, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của máy. Ngoài ra, khi dầu bị bẩn cũng ảnh hưởng chung đến tuổi thọ của máy.

Thay dầu định kỳ cho máy nén khí

Thay dầu định kỳ cho máy nén khí

3. Máy thiếu dầu

Máy nén khí thiếu dầu hoặc cạn dầu cũng gây nên tình trạng máy bị nóng. Đây là nguyên nhân thường gặp nên người vận hành cần phải kiểm tra lượng dầu của máy hàng ngày. Nếu lượng dầu trong máy thấp hơn vạch giới hạn thì cần bổ sung đúng loại dầu phù hợp ngay lập tức. 

4. Nước làm mát làm việc không hiệu quả

Để xem nước làm mát có hoạt động hiệu quả không, bạn hãy kiểm tra theo thứ tự như sau:

– Kiểm tra đồng hồ đo áp suất nước đầu vào và nước đầu ra

– Kiểm tra tháp giải nhiệt của máy xem có hoạt động không. Nếu nhiệt độ chênh lệch từ 6-10 độ C thì chứng tỏ tháp đang hoạt động bình thường. 

– Kiểm tra kính thăm nước đầu ra. Nếu kính bị mờ hoặc đóng cặn vôi thì cần vệ sinh hoặc rửa bằng hóa chất.

5. Lọc tách dầu gặp vấn đề

Một trong những lý do khiến máy nén khí trục vít bị nóng là lọc tách dầu bị thủng hoặc bị tắc do bẩn. Lọc tách dầu ở mức bình thường có độ chênh lệch từ 0.13 – 0.28. Nếu mức chênh lệch cao hơn 0.6bar thì cần phải thay lọc tách dầu ngay lập tức. 

Lọc tách bị tắc bẩn do không thay định kỳ

Lọc tách bị tắc bẩn do không thay định kỳ

6. Lọc dầu gặp vấn đề

Lọc dầu có tác dụng lọc các bụi bẩn trong dầu máy nén khí, không cho bụi bẩn bám vào linh kiện của máy. Khi lọc dầu bị bẩn thì máy nén khí sẽ bị nóng. Nếu áp suất phun dầu dưới 5.2 bar thì lọc dầu đang bị tắc. Nếu áp suất giảm đến 2.5 bar thì máy sẽ tự động dừng.

7. Van chặn dầu hoạt không không ổn định

Van chặn dầu là bộ phận chỉ có mặt trong các máy nén khí trục vít đời mới thế nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ không bị hỏng. Khi van chặn đầu bị hỏng, máy bị nóng và hoạt động không ổn định.

Quy trình bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí

Quy trình bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí

8. Van nhiệt bị lỗi

Máy nén khí trục vít bị nóng cũng có thể do van nhiệt bị lỗi. Để biết chính xác xem máy nén khí có bị lỗi không hãy kiểm tra nhiệt độ dầu từ tách dầu về bộ van phân phối. 

9. Cảm biến nhiệt hỏng

Nếu máy nén khí dừng hoạt động nhưng khi sờ lại thấy đầu máy nén bình thường thì có nghĩa là cảm biến nhiệt đã bị hỏng. Hãy kiểm tra cảm biến nhiệt và thay thế cảm biến nhiệt mới để máy được hoạt động trở lại.

10. Bi đầu gặp lỗi

Bi đầu của máy bị mòn, xô lệch, vỡ bi cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng. Do đó hãy kiểm tra máy định kỳ để chắc chắn rằng máy bị bóng không phải do bi đầu bị lỗi.

 

Trên đây là 10 nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít bị nóng thường gặp mà VAH thường xuyên gặp trong quá trình bảo dưỡng, đại tu máy nén khí của mình. Do đó, nếu thấy máy nén khí của mình bị nóng mà chưa tìm được nguyên nhân thì hãy liên hệ với VAH để được khắc phục sớm nhất nhé!

Hãy để chúng tôi tư vấn giải pháp máy nén khí phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của quý khách.

Hotline : Mr Việt 0977.688.974

Email : maynenkhivah@gmail.com

Website : www.nhatanhvn.com